ฟิล์มกระจกแบบปกติ กับ TG Full และแบบ 3D ต่างกันอย่างไร

เป็นคำถามยอดฮิตที่มีลูกค้าถามมาทุกวัน วันนี้ทาง Gorilla จะมาไขข้อสงสัยให้กับลูกค้าทุกท่าน

กระจกนิรภัยจะมีการแบ่งตามลักษณะของกระจก โดยจะมี
1.แบบปกติ (Normal) หรือมือถือบางรุ่นใช้คำว่าไม่เต็มจอ เช่น iPhone 6,6plus,7,7plus

นั่นเพราะมือถือรุ่น iPhone 6 ขึ้นมาขอบจอจะมีส่วนโค้ง ไม่เหมือนกับรุ่น iPhone 5 ที่หน้าจอจะแบนราบทั้งหมด ทำให้ฟิล์มกระจกสำหรับ iPhone5 นั้นจึงมีเพียงแบบเดียวเพราะใช้แบบปกติก็ติดป้องกันได้ทั้งหน้าจอแล้ว แต่สำหรับ iPhone 6 ขึ้นมานั้นแบบปกติจะสามารถปกป้องได้เพียงแค่ส่วนที่แบนราบเท่านั้นจึงไม่สามารถปกป้องได้ทั้งหน้าจอ

กระจกจะมีลักษณะเรียบๆ ใสทั้งแผ่น ไม่มีขอบสีมาบังจอ จะเล็กกว่าหน้าจอในบางรุ่น แต่ข้อดีคือใส่เคส (Case) ได้หมดทุกรูปแบบ

2.แบบเต็มจอหรือ TG Full (TG ย่อมาจาก Tempered Glass) จะเป็นกระจกที่ทำมาเพื่อติดป้องกันได้ทั้งหน้าจอ

โดยที่กระจกยังเป็นแบบเรียบๆอยู่ แต่เพิ่มขนาดออกไปจนเกือบถึงส่วนขอบโค้งของหน้าจอ ตรงนี้เองทำให้จำเป็นต้องมีสีที่ขอบของกระจกโดยที่ผู้ใช้สามารถเลือกสีของขอบกระจกได้ โดยปกติจะมีสี ขาวและดำ ตามสีของหน้าจอมือถือแต่ละรุ่น

ข้อเสียของกระจกรุ่นนี้คือขอบๆจะแตกง่ายเพราะขอบของหน้าจอนั้นโค้งแต่ฟิล์มกระจกไม่ได้โค้งตามหน้าจอด้วย ทำให้จะมีช่องว่างระหว่างฟิล์มกับหน้าจออยู่ แต่ข้อดีก็คือสามารถป้องกันรอยได้เกือบทั้งหน้าจอ กับเลือกใส่เคสได้หลากหลายเกือบทุกแบบ

3.แบบ 3D ขอบโค้งหรือ 3D Real Curved จะเป็นกระจกที่พัฒนามาจาก TG Full เป็นกระจกแบบเต็มจอเช่นกันแต่เพิ่มขอบกระจกให้โค้งเข้ารูปไปกับหน้าจอ

ทำให้การปกป้องได้เต็มทั้งหน้าจอจริงๆ กระจก 3D นั้นจะมีความหนากว่าแบบ Full และแบบปกติทำให้กระจกมีความทนทานมากกว่า แต่ข้อเสียคือใส่กับเคสที่หนามากๆบางรุ่นไม่ได้

โดยกระจกทั้ง 3 แบบนี้ยกตัวอย่างสำหรับมือถือ iPhone แต่สำหรับมือถือจอโค้งมากๆอย่างของ Samsung S8,S8plus,S9,S9plus,Note10,Note10plus เป็นต้นนี้จะเป็นกระจกแบบ 3D หรืออาจจะมีเฉพาะแบบ UV เท่านั้น

ตามแต่การแก้ไขปัญหาในการติดตั้งด้วยเพราะยิ่งหน้าจอโค้งมากๆ ก็ยิ่งทำให้การผลิตฟิล์มแบบกระจกยากขึ้นไปด้วย อีกทั้งฟังก์ชั่นการใช้งานเช่นระบบสแกนนิ้วมือของ Samsung S10,S10plus นั้นก็ทำให้มีข้อจำกัดในการทำฟิล์มกระจกออกมาด้วยเช่นกัน

สรุป ฟิล์มกระจกแบบปกติ กับ TG Full และแบบ 3D นั้นต่างกันตรงที่ขอบของกระจก 3D จะมีส่วนโค้งเพิ่มขึ้นมา และความหนาของกระจก 3D จะหนามากกว่าแบบ TG Full และแบบปกติ ทำให้การปกป้องหน้าจอมือถือ กระจก 3D จึงปกป้องได้มากกว่านั่นเอง