กาว "สำคัญ" อย่างไรกับฟิล์มกันรอย ?

 

สมาร์ทโฟนจอโค้ง มีรูปลักษณ์ที่ดึงดูด แต่หากตัดสินใจได้มาครอบครองแล้ว ก็จะเลี่ยงปัญหาที่ตามมาเมื่อติดตั้งฟิล์มกันรอยไม่ได้  เช่น สัมผัสฝืดๆ , ฟิล์มหลุดลอกง่าย , ฟิล์มไม่ลงโค้ง , ฟองอากาศ และ อีกมากมาย   ผู้ผลิตฟิล์มจึงมีการพัฒนาแก้ไขให้ฟิล์มกระจกโค้งสมบูรณ์แบบที่สุด 

กาว (adhesives) ถือเป็นหนึ่งในผู้เล่นหลักในการแก้ไขปัญหาการติดตั้งฟิล์มจอโค้ง เพราะ กาวเป็น ตัวเชื่อมระหว่างฟิล์มหรือกระจกกันรอยกับจอมือถือของคุณ

 

ความแตกต่าง กาวเต็ม และ กาวขอบ ? (และ กาวยูวี ?  )

1. กาวขอบ

ฟิล์มแบบมีกาวแค่ที่ขอบ 4 ด้าน และ ช่องว่างตรงกลางอาจเป็น สุญญากาศ หรือ dot matrix จุดใช้ช่วยสัมผัส 

โดยแรกเริ่ม การออกแบบกาวให้เข้ากับโค้งพอดีเป๊ะเป็นกาวเต็ม ทำได้ยากมาก กาวขอบจึงถือเป็น "ฟิล์มจอโค้งรุ่นบุกเบิก"

จุดเด่น คือ ติดตั้ง และ แก้งาน ง่ายมาก รวมถึงแกะ-ติดใหม่ได้หลายครั้ง ไม่มีฟองอากาศ จึงเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้ และ ยังมีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน

สำหรับฟิล์มกาวขอบ Gorilla เพิ่มความละเอียด Dot Matrix ระดับไมโคร (micro-level dot matrix) และ ออกแบบรูปทรงเต็มจอโค้งคลุม (full curved coverage)

Full Screen Edge Glue for blog post

กาวขอบกอริลลามีไมโครดอท ทรงเต็มจอ (edge-to-edge)

2. กาวเต็ม 

ฟิล์มที่มีกาวเต็มทั่วแผ่นฟิล์ม พัฒนามาเพื่อแก้ปัญหาการแตกร้าวง่ายของฟิล์มแบบมีช่องว่างตรงกลาง (กาวขอบ) และ ปัญหาการหลุดลอกง่ายของฟิล์มแบบกาวขอบ รวมถึงปัญหาเรื่องความแม่นยำในการสัมผัส

นอกจากนี้ ยังแก้ปัญหาจากการติดตั้ง เช่น รุ้งสะท้อน (rainbow effect) หรือ ฝุ่นที่เข้าไปติดตามขอบง่าย

ฟิล์มกาวเต็ม Gorilla  ปรับปรุงพัฒนาโครงสร้างฟิล์ม จนได้เป็น ฟิล์มกระจกกาวเต็มจอ สำเร็จรูป (ติดตั้งเองได้) โดย มีรูปทรงโค้งเว้ารองรับเคสหลากหลายชนิด


กาวเต็มกอริลลาพัฒนากาวให้เหนียวไม่หลุดลอก ทรงรองรับเคส (case-friendly)

 

3. กาวยูวี 

คุณสมบัติกาวแบบ UV เป็นกาวที่ต้องใช้แสงไฟ UV เพื่อให้กาวเกิดปฏิกริยาจึงจะแห้งได้ โดยสูตรเฉพาะที่พัฒนาให้ใช้ร่วมกับกระจกนิรภัยได้โดยที่ไม่ทำให้หน้าจอมือถือเสียหาย

กาวยูวี หรือ LOCA (liquid optically clear adhesive) เริ่มจากกาวเหลว ๆ ซึ่งสามารถวิ่งทั่วทุกซอกมุมของจอโค้ง และ แห้งเป็นแผ่น (polymerising) เมื่อฉายด้วยไฟรังสียูวีเท่านั้น แนะนำการติดตั้งควรให้ช่างผู้ชำนาญติดตั้งให้จะดีกว่า

ถือเป็นการประยุกต์ ติดตั้งฟิล์มกันรอยแบบ กาวเปียก  (wet installation) ซึ่งเป็นเทคนิคที่ทำให้กาวอยู่บนจอโค้งได้อย่างสมบูรณ์ ฟิล์มกาวยูวี จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการป้องกันที่ดีที่สุด การแสดงผลภาพจะใสที่สุด

จากเดิม ฟิล์มกระจกกาวเต็มจอ จะมีแค่กาวสองหน้ายึดจอ หากติดไม่ตรง หรือ ฝุ่นเข้าเล็กน้อย ก็จะเป็นปัญหาอย่างมาก...